RSS

Murphy’s Law

14 May

เห็นคนพูดถึง Murphy’s Law กันเยอะเราก็เลยเกิดความสงสัยว่า Murphy’s Law อ่ะมีกี่ข้อ หรือมีข้อเดียว? เพราะบางทีคนพูดเขาก็ไม่ได้ specific ไงว่าเป็นข้อไหนนึกออกไหม แล้วเอ เหตุการณ์มันไม่เห็นเข้าเค้ากับกฎที่เราเคยเรียนอ่ะ อันที่เราเคยเรียนแล้วจำได้ติดใจมากที่สุดก็คือ  “If anything can go wrong, it will.” อันนี้เรียนตอนที่เขาสอนเกี่ยวกับ System(ระบบ) และเข้าใจว่าเป็นอันที่โด่งดังที่สุด


ก็เลยสงสัยอย่างที่บอก เราก็เลยออกทำการค้นหา แล้วเราก็พบว่า Murphy’s Law เกิดขึ้นครั้งแรกในกองทัพอากาศ จากการบ่นของ Murphy เกี่ยวกับการทำงานผิดพลาดของผู้ร่วมโปรเจคคนหนึ่ง 55 ในเวปเขาบอกอีกว่าจริงๆเรื่องความผิดพลาดของคนหรือระบบ Murphy ไม่ได้คิดออกมาเป็นคนแรกหรอก เพียงแต่ Murphy พูดออกมาในรูปแบบที่ง่ายจึงทำให้จำง่ายและคนเลยพูดต่อๆกันไปอย่างแพร่หลาย 🙂


จะว่าไปการถือกำเนิดของหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นจากการทำโปรเจคหรือวิจัยจากทหารซะเยอะนะ อย่างเทคโนโลยีหลายอย่างที่เราใช้ๆกันก็เริ่มมาจากในกองทัพแหละ คาดว่าส่วนหนึ่งเพราะทหารเค้าเงินเยอะอ่ะแล้วเขาต้องค้นหาสิ่งที่ทันสมัยและอำนวยความสะดวก เลยเป็นต้นกำเนิดเสียเป็นส่วนมาก

เนี่ย พอไปค้นหา ก็พบว่า Capt. Edward A. Murphy ให้กำเนิด Laws หลายๆอย่างที่ล้วนแต่เป็นจริงและจำง่าย มีเยอะจนบางทีเราจะจำหมดได้เหรอ แล้วตกลงเวลาเขาพูดว่า Murphy’s Law เราควรนึกถึงข้อไหน? 55 บ่นไปงั้นแหละ ก็คงต้องนึกถึงข้อที่แพร่หลายมากๆ และเข้ากับเหตุการณ์ละมัง .. ซึ่งแสดงว่าเวลาเราคุยกับใครแล้วเขายกคำว่า Murphy’s Law ขึ้นมา นอกจากเราต้องตีความเหตุการณ์ได้แล้ว เรายังต้องรู้อีกว่ามีกฎข้อไหนที่จะนำมาจับกับเหตุการณ์นั้นอีก


อืมม จะสนทนากับคนที่ชอบกล่าวถึงกฎหรือข้อคิดต่างๆนี่นอกจากต้องรู้หลากหลายแล้วยังต้องวิเคราะห์เก่งด้วยเหรอเนี่ย .. ยากเน๊อะ
พูดกันแบบง่ายๆ ก็ไม่ได้ 😛
ปล. อีกอันที่คนน่าจะใช้บ่อย เพราะเหมือนเราจะเคยได้ยินแต่เพิ่งรู้ว่าเป็นหนึ่งใน Murphy’s love laws คือ All the good ones are taken. แล้วจากฎที่เกี่ยวกับอย่างอื่นก็ Nothing is as easy as it looks. You will always find something in the last place you look. อืมม .. มีอีกไหม?

Advertisements
 
3 Comments

Posted by on May 14, 2007 in เตือนความจำ

 

3 responses to “Murphy’s Law

 1. Khun T

  May 20, 2007 at 10:50 am

  ถ้าพูดถึงกฏของเมอร์ฟี่ ส่วนใหญ่น่าจะหมายถึง If anything can go wrong, it will. มั้ง เพราะเป็นข้อที่คนพูดถึงมากที่สุด แล้วคนที่ได้ยินก็พูดต่อกันไป

  ถ้าไม่ได้อ่านที่นี่ยังคิดว่ามีข้อเดียวด้วยซ้ำ

  แล้วรู้จักกฏของมัวร์มั้ย

   
 2. bpitti

  May 21, 2007 at 7:02 pm

  รู้จักกฏของมัวร์มั้ย

  ไม่รู้จักกฎของมัวร์ค่ะ .. จะลำบากไหมคะ หากจะขอให้อธิบายให้ฟัง : )

   
 3. Khun T

  May 21, 2007 at 11:46 pm

  กฏของมัวร์ถูกกล่าวโดย Gordon Moore เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทอินเทล มัวร์กล่าวไว้ในปี 1965 ว่า จำนวนทรานซิสเตอร์ในคอมพิวเตอร์ชิพจะเพิ่มขึ้นสองเท่าในทุกๆสองปี มาถึงวันนี้กฏของมัวร์ก็ยังไม่ถูกทำลายไป

  ถ้าอยู่ในแวดวงไอที กฏข้อนี้จะถูกนำมาใช้เรื่อยๆตอนขายฝัน แล้วใช้กฏของเมอร์ฟี่เวลามีปัญหา 🙂

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: